Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Semicon


 • ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN ĐỂ TRUY CẬP NHIỀU TÀI LIỆU HƠN!
 • Đăng ký
  *
  *
  *
  *
  *
  Fields marked with an asterisk (*) are required.
wafer.jpg

Tin thiết kế vi mạch - IC Design News

Chip làm từ carbon mở ra bước đột phá lịch sử và chất bán dẫn graphene đầu tiên ra đời

Phát minh sáng tạo này là một bước tiến vững chắc hướng tới ứng dụng thực tế của thiết bị điện tử graphene và mở ra những khả năng mới cho công nghệ chip trong tương lai. Nghiên cứu này được đề xuất và hướng dẫn bởi Viện Công nghệ Georgia ở Hoa Kỳ và nhóm nghiên cứu từ Đại học Thiên Tân ở Trung Quốc đã đảm nhận công việc nghiên cứu và nghiên cứu chính. 

Trên thực tế, chất bán dẫn graphene này đã được phát triển thành công ngay từ nửa cuối năm 2021, nhưng sau hơn hai năm xác minh và sửa đổi, phải đến đầu năm 2024 nó mới được công bố chính thức với thế giới. Việc xuất bản bài báo này đã thu hút sự chú ý rộng rãi và các cuộc thảo luận sôi nổi trong giới khoa học và công nghiệp. 

Chip làm từ carbon mở ra bước đột phá lịch sử và chất bán dẫn graphene đầu tiên ra đời- Ảnh 1.

Từ lâu, vật liệu bán dẫn silicon có trữ lượng dồi dào trong tự nhiên cũng như các tính chất cơ và điện tuyệt vời, khiến chúng trở thành nền tảng của ngành công nghiệp bán dẫn. Vật liệu bán dẫn silicon thúc đẩy sự phát triển không ngừng của các mạch tích hợp, đạt được độ co ngót cao của bóng bán dẫn và cải thiện hiệu suất và hiệu quả của chip. 

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của công nghệ, kích thước của các thiết bị bán dẫn đã giảm xuống còn 10 nanomet, tiến gần đến giới hạn của Định luật Moore. Ở quy mô này, vật liệu bán dẫn silicon khó đáp ứng được nhiều thách thức khác nhau và các bóng bán dẫn được làm từ chúng dễ bị mất ổn định hoặc hỏng hóc. 

Điều này là do khi kích thước của vật liệu đạt đến bước sóng De Broglie của electron thì lưỡng tính sóng-hạt của electron sẽ xuất hiện, electron hành xử giống sóng hơn là hạt và có thể vượt qua hàng rào thế năng, gây rò rỉ hoặc đường hầm lượng tử, hiệu ứng hao mòn. Những hiệu ứng này làm tăng mức tiêu thụ điện năng của bóng bán dẫn và giảm độ tin cậy của nó. 

Những vấn đề này sẽ hạn chế sự co rút hơn nữa của bóng bán dẫn và cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất và chức năng của chip. Vì vậy, các nhà khoa học đang tìm kiếm một loại vật liệu bán dẫn mới có thể khắc phục những hạn chế của vật liệu bán dẫn silicon mà vẫn duy trì hoặc giảm giá thành, mở ra con đường mới cho sự phát triển của mạch tích hợp.

Chip làm từ carbon mở ra bước đột phá lịch sử và chất bán dẫn graphene đầu tiên ra đời- Ảnh 2.

Trong quá trình tìm kiếm vật liệu bán dẫn mới, graphene chắc chắn là một ứng cử viên hấp dẫn. Graphene là một vật liệu bao gồm một lớp nguyên tử carbon được sắp xếp chặt chẽ thành cấu trúc tổ ong, nó dồi dào và rẻ tiền như silicon và có nhiều đặc tính đáng kinh ngạc, chẳng hạn như độ dẫn điện cao, độ dẫn nhiệt cao, độ bền cao và khả năng chịu nhiệt cao... Những đặc tính này khiến graphene dự kiến sẽ được sử dụng để chế tạo các thiết bị điện tử nhỏ hơn, nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn, từ đó thúc đẩy một cuộc cách mạng trong công nghệ bán dẫn. 

Tuy nhiên, ứng dụng bán dẫn của graphene lại diễn ra theo một cách không hề thuận lợi và phải đối mặt với một số vấn đề kỹ thuật lớn, chẳng hạn như cách chuẩn bị graphene chất lượng cao trên diện rộng và cách điều chỉnh khoảng cách và nồng độ chất mang của graphene. 

Một nhược điểm của graphene là không thể điều khiển sự chuyển đổi dòng điện qua điện áp bên ngoài hoặc ánh sáng như các chất bán dẫn thông thường, điều này hạn chế ứng dụng của nó trong các mạch kỹ thuật số và các thiết bị quang điện tử. Đó là lý do tại sao việc xuất bản bài báo này đã thu hút rất nhiều sự chú ý, vì nó thể hiện một cách tiếp cận sáng tạo đối với graphene bán dẫn bằng cách sử dụng liên kết hóa học giữa graphene epiticular và cacbua silic.

Chip làm từ carbon mở ra bước đột phá lịch sử và chất bán dẫn graphene đầu tiên ra đời- Ảnh 3.

Graphene epiticular dùng để chỉ một lớp graphene phát triển trên tinh thể cacbua silic và bề mặt dưới của nó tạo thành liên kết cộng hóa trị với các nguyên tử cacbon trong cacbua silic. Theo cách này, cacbua silic có tác động đáng kể đến cấu trúc dải năng lượng của graphene, khiến dải năng lượng của graphene bị tách ra và tạo thành khoảng trống. 

Khoảng cách này đã được đo là xấp xỉ 0,6 electron volt, điều đó có nghĩa là nếu các electron trong graphene muốn nhảy từ vùng hóa trị sang vùng dẫn, chúng cần phải vượt qua sự chênh lệch năng lượng 0,6 electron volt, để điều khiển chuyển mạch dòng điện có thể đạt được. Khoảng trống này xảy ra do các electron π ban đầu được vận chuyển tự do trong graphene bị hạn chế bởi cacbua silic, mất đi tính chất kim loại và trở thành chất cách điện, nghĩa là nó không còn dẫn điện nữa. 

Vậy làm thế nào chúng ta có thể khôi phục lại độ dẫn điện của nó? Có hai phương pháp, một là sử dụng một lượng năng lượng nhất định, chẳng hạn như ánh sáng hoặc sưởi ấm, để cho phép các electron có đủ động năng để vượt qua hàng rào năng lượng 0,6 volt electron và chuyển từ dải hóa trị sang dải dẫn. Cách thứ hai là pha tạp các nguyên tố khác, tạo thành nồng độ chất mang cao và làm thay đổi cấu trúc điện tử của graphene. Trong graphene epiticular này, các nhà nghiên cứu đã đạt được điều này bằng cách kích thích oxy, từ đó làm cho graphene dẫn điện và hình thành chất bán dẫn loại P.

Chip làm từ carbon mở ra bước đột phá lịch sử và chất bán dẫn graphene đầu tiên ra đời- Ảnh 4.

Chất bán dẫn loại P có nghĩa là có nhiều lỗ trống tích điện dương trong vùng hóa trị, những lỗ này có thể thu hút các electron nhảy vào trong nó, từ đó tạo thành dòng điện. Ở dạng bóng bán dẫn hiệu ứng trường (FET), các nhà nghiên cứu thực sự đã đo graphene bán dẫn này và nhận thấy rằng độ linh động của nó lên tới 5.000 cm vuông mỗi giây, gấp 10 lần so với silicon và gấp 20 lần tốc độ cao nhất của các loại bóng bán dẫn hai chiều khác.

Tính di động đề cập đến tốc độ di chuyển của các hạt tải điện, độ linh động càng cao nghĩa là các thiết bị bán dẫn làm bằng vật liệu này có thể chuyển đổi rất nhanh và tiêu thụ ít năng lượng hơn. Hơn nữa, vì là vật liệu hai chiều nên nó cũng có kích thước nhỏ và tính linh hoạt về mặt cơ học, có thể giúp thiết bị nhỏ hơn và linh hoạt hơn trong thiết kế. 

Ưu điểm của phương pháp này là không yêu cầu chuyển graphene sang các chất nền khác mà trực tiếp thực hiện quá trình bán dẫn graphene trên cacbua silic, do đó tránh được các khuyết tật và ô nhiễm có thể xảy ra trong quá trình chuyển giao và đảm bảo chất lượng và hiệu suất cao của graphene. 

Chip làm từ carbon mở ra bước đột phá lịch sử và chất bán dẫn graphene đầu tiên ra đời- Ảnh 5.

Ngoài ra, phương pháp này còn có thể điều chỉnh kích thước vùng cấm của graphene bằng cách thay đổi hướng mặt phẳng tinh thể của cacbua silic, từ đó đạt được các tính chất bán dẫn khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là đòi hỏi quá trình lắng đọng hơi hóa học ở nhiệt độ cao, giá thành cacbua silic cao hơn so với chất nền silicon thông thường, điều này sẽ làm tăng chi phí và khó khăn trong việc sản xuất graphene. Do đó, phương pháp này đòi hỏi phải tối ưu hóa và cải tiến hơn nữa để tăng tốc độ tăng trưởng và tính đồng nhất của graphene, đồng thời giảm chi phí sản xuất và độ phức tạp của graphene nhằm đạt được sản xuất và ứng dụng graphene quy mô lớn.

Tham khảo: Nature; Zhihu

 

Nvidia và AI đã thay đổi cục diện ngành công nghiệp chip và các đối thủ giờ đây phải chạy theo

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo trong năm nay đã làm đảo lộn cục diện ngành công nghiệp bán dẫn, nâng Nvidia trở thành vị vua mới của các công ty chip và gây thêm áp lực cho mọi công ty khác trong năm tới.

Intel từ lâu đã là nhà sản xuất chip số 1 tại Mỹ, lần đầu tiên mất ngôi vương toàn cầu với tư cách là nhà sản xuất chip lớn nhất vào tay TSMC vài năm trước. Giờ đây, các nhà phân tích Phố Wall ước tính rằng doanh thu hàng năm của Nvidia trong năm dương lịch hiện tại sẽ lần đầu vượt qua Intel, giúp công ty trở thành số 1 tại Mỹ. Intel dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu năm 2023 là 53,9 tỷ USD, trong khi Nvidia dự kiến doanh thu cho năm 2023 là 56,2 tỷ USD, theo FactSet.

Karl Freund, nhà phân tích chính của Cambrian AI Research cho biết: “Mọi thứ đã tập hợp lại thành một thị trường chủ yếu do Nvidia kiểm soát. Bởi vì Nvidia đang chiếm phần lớn của một thị trường thậm chí còn không tồn tại hai năm trước, trước khi có ChatGPT và các mô hình ngôn ngữ lớn…. Họ đã tăng gấp đôi thị phần của mình trên thị trường trung tâm dữ liệu. Trong 40 năm, tôi chưa bao giờ thấy thị trường biến đổi như vậy.”

Nvidia đã trở thành vị vua của lĩnh vực liền kề với lĩnh vực bộ xử lý do Intel thống trị. Chip đồ họa của Nvidia, được sử dụng để tăng tốc các công cụ AI, đã khơi dậy thị trường trung tâm dữ liệu mới.

CEO Jensen Huang đã dẫn dắt Nvidia thống trị thị trường GPU trung tâm dữ liệu

Intel từ lâu đã thống trị thị trường máy chủ với dòng CPU Xeon, vốn là trái tim của máy chủ. Năm năm trước, AMD, đối thủ của Intel trong lĩnh vực chip PC, đã tái gia nhập thị trường máy chủ béo bở sau nhiều năm vắng bóng và kể từ đó AMD đã chiếm được 23% thị phần máy chủ, theo Mercury Research, mặc dù Intel vẫn thống trị với 76,7% thị phần.

Chip đồ họa trung tâm dữ liệu

Tuy nhiên, ngày nay, những trung tâm dữ liệu đang tập trung vào GPU và Nvidia đã trở nên được ưa chuộng cho các ứng dụng AI. Doanh số bán GPU đang tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với CPU máy chủ.

Theo Mercury Research, công ty đã theo dõi thị trường GPU kể từ năm 2019, Nvidia về cơ bản là chiếm toàn bộ thị trường trung tâm dữ liệu, bán được khoảng 11,1 tỷ USD chip và phần cứng liên quan khác. Công ty chiếm tới 99,7% thị phần GPU trung tâm dữ liệu, trong khi 0,3% còn lại được chia sẻ cho Intel và AMD.

Nvidia thống trị GPU trung tâm dữ liệu

Nói cách khác: “Đó là cuộc chơi của Nvidia và những kẻ khác,” Stacy Rasgon, nhà phân tích của Bernstein Research cho biết, ám chỉ Nvidia đã hoàn toàn chiếm lĩnh thị trường và những công ty khác chỉ là kẻ tí hon.

Tuy nhiên, Intel hiện đang nỗ lực chống chọi, tìm cách phục hồi sự tăng trưởng ở thị trường trung tâm dữ liệu và PC, vốn đều đang suy giảm sau đợt bùng nổ chi tiêu lớn cho công nghệ thông tin và PC trong thời kỳ đại dịch. Trong tháng này, Intel đã công bố các dòng chip mới cho cả máy chủ và PC, được thiết kế để tăng tốc AI cục bộ trên chính các thiết bị.

CEO Intel Pat Gelsinger cho biết tại sự kiện của công ty ở New York hồi đầu tháng này: “Chúng tôi đang đưa nó (AI) vào mọi khía cạnh của ứng dụng cũng như mọi thiết bị, trong trung tâm dữ liệu, đám mây, thiết bị biên (edge device)”.

Trong khi AI và các chip hiệu suất cao đang kết hợp với nhau để tạo ra thế hệ điện toán tiếp theo, Gelsinger cho biết điều quan trọng là phải xem xét mức tiêu thụ năng lượng của các công nghệ này. “Khi nghĩ về điều này, chúng ta cũng phải thực hiện nó một cách bền vững. Liệu chúng ta có dành một phần ba, một nửa tổng năng lượng của Trái đất cho những công nghệ điện toán này không? Không, chúng phải hoạt động bền vững.”

AMD ra mắt chip AI đối đầu Nvidia

Trong khi đó, AMD đang trực tiếp theo đuổi cả thị trường GPU và thị trường PC. Công ty cũng đã có một buổi ra mắt sản phẩm lớn trong tháng này, ra mắt dòng GPU mới cùng với các bộ xử lý mới dành cho trung tâm dữ liệu và PC. Họ dự báo sẽ bán được ít nhất 2 tỷ USD GPU AI trong năm đầu tiên có mặt trên thị trường. Theo Rasgon, dự báo đó “ổn đối với AMD”, nhưng chỉ là con số lẻ đối với Nvidia.

Cuộc đua Arm

Một sự phát triển khác sẽ định hình hơn nữa bối cảnh phần cứng máy tính là sự nổi lên của kiến trúc cạnh tranh x86, được gọi là Reduced Instructions Set Computer - Máy tính với tập lệnh đơn giản hóa (RISC). Trước đây, RISC chủ yếu xâm nhập vào lĩnh vực điện toán trên điện thoại di động, máy tính bảng và hệ thống tích hợp dành riêng cho một tác vụ duy nhất, thông qua các thiết kế chip của Arm và Qualcomm.

Nvidia đã cố gắng mua Arm với giá 40 tỷ USD vào năm ngoái nhưng thương vụ này không giành được sự chấp thuận của cơ quan quản lý. Thay vào đó, Arm đã bắt đầu phát hành cổ phiếu vào đầu năm nay và đang quảng bá kiến trúc của mình như một lựa chọn tiêu thụ điện năng thấp cho các ứng dụng AI. Nvidia đã làm việc nhiều năm với Arm. CPU dựa trên kiến trúc Arm có tên Grace, được ghép nối với GPU Hopper trong bộ tăng tốc AI “Grace-Hopper”, được sử dụng trong các máy chủ và siêu máy tính hiệu suất cao. Nhưng những con chip này vẫn thường được ghép nối với CPU x86 của Intel hoặc AMD trong các hệ thống, Kevin Krewell, nhà phân tích tại Tirias Research, cho biết.

Cho đến gần đây, các hệ thống dựa trên Arm RISC chỉ chiếm một phần nhỏ trên thị trường máy chủ. Nhưng giờ đây, phiên bản nguồn mở của RISC, mặc dù đã khoảng 10 năm tuổi, được gọi là RISC-V, đang thu hút sự chú ý của cả các công ty Internet và truyền thông xã hội lớn cũng như các công ty khởi nghiệp. Tiêu thụ điện năng đã trở thành một vấn đề lớn trong các trung tâm dữ liệu và máy gia tốc AI ngốn rất nhiều năng lượng, vì vậy các công ty đang tìm kiếm giải pháp thay thế để tiết kiệm điện năng sử dụng.

RISC-V đang thu hút sự chú ý của cả các công ty Internet và truyền thông xã hội lớn cũng như các công ty khởi nghiệp

Ước tính thị phần trung tâm dữ liệu của Arm thay đổi đôi chút, dao động từ khoảng 8% theo Mercury Research đến khoảng 10% theo IDC. Mercury cho biết gần như mọi gã khổng lồ đều sử dụng kiến trúc của Arm, từ những CPU nội bộ của Amazon, đến Google, đến Microsoft. “Trong ba năm nữa, tôi nghĩ mọi người cũng sẽ có CPU RISC-V… Nó linh hoạt hơn nhiều so với Arm,” Freund dự đoán.

Ngoài ra, một số công ty khởi nghiệp về hệ thống và chip AI đang thiết kế xung quanh RISC-V, chẳng hạn như Tenstorrent Inc., công ty khởi nghiệp được đồng sáng lập bởi nhà thiết kế chip nổi tiếng Jim Keller, người từng làm việc tại AMD, Apple, Tesla và Intel.

Cơ hội cho AI PC

Giống như Intel, Qualcomm cũng đã tung ra toàn bộ dòng sản phẩm xoay quanh máy tính cá nhân, một nỗ lực hoàn toàn mới của công ty nổi tiếng với bộ xử lý di động. Công ty muốn nắm bắt cơ hội và nhu cầu đưa khả năng xử lý AI vào các thiết bị cục bộ.

Các nhà sản xuất đang hướng đến máy tính AI

Vào tháng 10, hãng cho biết họ sẽ bước vào lĩnh vực kinh doanh PC vốn bị chi phối bởi kiến trúc x86 của Intel, với phiên bản kiến trúc Arm của riêng mình có tên là nền tảng Snapdragon X Elite. Họ đã thiết kế bộ xử lý mới dành riêng cho thị trường PC, hứa hẹn mức tiêu thụ điện năng thấp hơn và khả năng xử lý nhanh hơn nhiều dành cho doanh nghiệp và người tiêu dùng, đặc biệt là những người làm ứng dụng AI.

Qualcomm cũng đã hợp tác với Microsoft để phát triển phần mềm mô phỏng và đã giới thiệu với nhiều nhà cung cấp PC các kế hoạch để PC của họ sẵn sàng cho điện toán và AI vào nửa cuối năm 2024.

Không chỉ Qualcomm, Intel cũng rất chú ý đến sự phát triển của AI PC. Tại buổi ra mắt chip hồi đầu tháng này, Intel dự báo rằng đến năm 2028, PC AI sẽ chiếm 80% thị trường PC.

Intel dự đoán một thời kỳ AI PC sẽ đến

Tất cả những thay đổi này sẽ mang đến những thức mới cho những công ty dẫn đầu như Nvidia và Intel trong các lĩnh vực tương ứng của họ. Các nhà đầu tư cũng hơi lo lắng về khả năng của Nvidia trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng hiện tại, nhưng quý trước Nvidia đã nói về các thị trường mới và đang mở rộng, bao gồm làm việc các quốc gia và chính phủ có yêu cầu pháp lý phức tạp.

Nhìn chung, các nhà phân tích nhận xét ngành công nghiệp chip đang trở nên thú vị hơn bao giờ hết và các công ty đang tích cực thay đổi để cạnh tranh nhau và hướng đến cuộc chơi sòng phẳng với Nvidia.

Nguồn: markettimes.vn

 

Ngành chip sắp sửa chào đón ông vua cá kiếm mới sau ba thập kỷ thống trị bởi Intel, Samsung

Những người theo dõi ngành và chứng khoán đều sửng sốt trước tốc độ tăng trưởng của ông lớn ngành chip. 

Ngành chip sắp sửa chào đón ông vua cá kiếm mới sau ba thập kỷ thống trị bởi Intel, Samsung- Ảnh 1.

Ngành công nghiệp bán dẫn đã sẵn sàng chào đón ông vua cá kiếm mới sau ba thập kỷ thống trị bởi Intel và Samsung Electronics.

Trong một năm mà ai ai cũng nói về trí tuệ nhân tạo (AI), gã khổng lồ thiết kế chip Nvidia chiếm miếng bánh lớn trong lĩnh vực bộ xử lý đồ họa (GPU).

Theo phân tích do QUICK FactSet tổng hợp, doanh thu của Nvidia trong năm tài chính kết thúc vào tháng 1/2024 dự kiến sẽ đạt 58,8 tỷ USD, gấp đôi so với năm trước.

Kết quả này sẽ đưa Nvidia vượt lên dẫn đầu các tên tuổi lớn khác trong ngành chip. Doanh thu mảng bán dẫn của Samsung Electronics trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 12/2023 ước tính đạt khoảng 49 tỷ USD, giảm 34% so với năm trước. Trong khi đó, con số này của Intel được dự báo sẽ giảm 14% xuống còn 53,9 tỷ USD.

Intel dẫn đầu thế giới về doanh thu bán dẫn trong một phần tư thế kỷ kể từ năm 1992, theo công ty tư vấn nghiên cứu và công nghệ Gartner. Kể từ năm 2017, Intel và Samsung thay nhau nắm giữ vị trí dẫn đầu, khi ông lớn công nghệ Hàn Quốc giữ ngôi vương vào năm 2022.

Sự bùng nổ mạnh mẽ của Nvidia là một trong những chủ đề nóng bỏng trên thị trường chứng khoán năm 2023. Cổ phiếu của gã khổng lồ bán dẫn thậm chí còn tăng vào đầu tháng này sau khi đối thủ Advanced Micro Devices tung ra chip AI nhằm cạnh tranh với Nvidia.

Nvidia không phải là công ty bán dẫn duy nhất chạy đua chuyển đổi sang AI.

AMD coi AI là “công nghệ biến đổi nhất trong 50 năm qua”, Giám đốc điều hành AMD Lisa Su cho biết trong tháng này.

Trước AI, các trung tâm dữ liệu chủ yếu cần các đơn vị xử lý trung tâm. Giờ đây, họ yêu cầu GPU cung cấp sức mạnh tính toán song song, thực hiện các tác vụ cùng lúc với hiệu quả cao hơn.

Cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt khi Intel cho biết họ sẽ bắt đầu xuất xưởng một chip AI mới vào năm 2024 nhằm phục vụ các ứng dụng trung tâm dữ liệu.

Ngành công nghiệp AI đang chứng kiến hai phe nổi lên trong việc phát triển các công cụ AI tổng quát như ChatGPT. Nhà phát triển ChatGPT là OpenAI chưa tiết lộ chi tiết kỹ thuật cho phiên bản mới nhất của chatbot.

AMD đang cung cấp công nghệ cho AI nguồn mở, một trong những nỗ lực nhằm bắt kịp Nvidia, Gus Richard, giám đốc điều hành của Northland Capital Markets cho biết.

Các nhà khai thác đám mây lớn nhất thế giới coi AI tổng quát là động lực tăng trưởng và đang phát triển chip AI của riêng mình. Google, Amazon Web Services và Microsoft đều đã công bố những động thái theo hướng này.

Google đã sử dụng chip nội bộ để đào tạo mô hình AI thế hệ mới của mình là Gemini. Eli Collins, phó chủ tịch sản phẩm của Google DeepMind, cho biết Gemini là mô hình lớn nhất của công ty nhưng chi phí sản xuất “rẻ hơn đáng kể” so với các mô hình tiền nhiệm.

Tuy vậy, các nhà phân tích đánh giá các sản phẩm của Nvidia sẽ tiếp tục được ưa chuộng nhờ tính linh hoạt và hiệu suất cao.

Tham khảo: Nikkei

Nguồn: Nhịp sống thị trường 

 

NVIDIA chưa là gì, Samsung và Naver vừa "gây bão" với chip AI tiết kiệm điện gấp 8 lần

Samsung và Naver đã tạo nên bước ngoặt lớn trong lĩnh vực chip AI với sản phẩm mới cùng nhau phát triển, đánh bại cả gã khổng lồ NVIDIA về hiệu suất điện năng. Con chip này hứa hẹn sẽ cách mạng hóa các mô hình AI quy mô lớn.

Điểm nhấn của con chip AI mới:

- Tiết kiệm điện gấp 8 lần so với NVIDIA: Đây là con số đáng kinh ngạc, vượt xa tiêu chuẩn hiện tại do NVIDIA nắm giữ. Nhờ tích hợp bộ nhớ DRAM công suất thấp, con chip đạt hiệu suất tính toán tương đương nhưng tiêu thụ điện năng ít hơn rất nhiều.

- Dùng cho siêu AI HyperCLOVA X: Con chip này sẽ cung cấp sức mạnh cho HyperCLOVA X, mô hình AI khổng lồ của Naver. Điều này mở ra khả năng xử lý dữ liệu phức tạp và phát triển các ứng dụng AI đột phá.

- Dễ dàng tùy chỉnh: Chip được thiết kế theo dạng Field-Programmable Gate Array, cho phép các nhà phát triển tinh chỉnh cấu trúc trước khi sản xuất hàng loạt.

- Chuyên về "inference": Chip tập trung vào giai đoạn "inference" của mô hình AI, nơi dữ liệu mới được đưa vào để tạo ra kết quả, giúp tối ưu hóa hiệu suất cho các tác vụ thực tế.

NVIDIA chưa là gì, Samsung và Naver vừa

Sự hợp tác thành công giữa Samsung và Naver đánh dấu một bước tiến quan trọng trong sự phát triển của chip AI tiết kiệm điện và hiệu năng cao. Con chip mới hứa hẹn sẽ cách mạng hóa các ứng dụng AI trong nhiều lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, tài chính, giải trí và giao thông vận tải.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/  

 

Nhìn cách AI lập trình như hiện tại, IT có còn là vua nghề trong tương lai?

Khả năng tự động hóa việc lập trình của AI đã không còn là điều mới mẻ, thế nhưng chắc hẳn nhiều người đặc biệt là các lập trình viên sẽ không khỏi kinh ngạc khi nhìn thấy clip dưới đây. Thay vì phải mất nhiều công sức, giờ đây chỉ một thao tác đơn giản cũng có thể tạo ra một website phức tạp với nhiều tính năng khác nhau.

Sử dụng công cụ GPT-4 Vision của OpenAI, người dùng chỉ cần chụp ảnh màn hình trang web mà họ thích là AI có thể tự tạo ra các đoạn mã HTML/Tailwind CSS để làm nên các website có giao diện tương tự với ảnh chụp màn hình nói trên. Trước đây, điều này sẽ tiêu tốn đáng kể công sức cho quá trình này – dù chỉ dựng lại các website với giao diện tương tự.

Không chỉ dựng lại được giao diện website trong nháy mắt, phiên bản ChatGPT trên mô hình GPT-4 mới cũng đã được trang bị nhiều plugin tích hợp khác, giúp trang bị nhiều tính năng khác cho website một cách dễ dàng.

Nhìn cách AI lập trình như hiện tại, IT có còn là vua nghề trong tương lai?- Ảnh 1.

Được OpenAI giới thiệu vào tháng 9 vừa qua, GPT-4 Vision đánh dấu một bước nhảy vọt về khả năng của AI hiểu được đa phương thức nhập liệu khác nhau – bao gồm việc hiểu và diễn tả được các hình ảnh. Tính năng này giúp ChatGPT không chỉ hiểu được nội dung trong hình ảnh này có gì mà còn chỉnh sửa và xử lý theo nhiều cách khác nhau, một trong những khả năng đó là dựa vào hình ảnh có sẵn để tự xây dựng một website theo giao diện tương tự. Kết hợp với công cụ Dall-E cũng của OpenAI, GPT-4 Vision còn có thể tạo ra các hình ảnh tương tự như ảnh chụp màn hình website được nhập vào

Nhưng liệu điều này có đe dọa đến công việc của các lập trình viên hay không? Trên thực tế, hóa ra điều này lại có thể giúp họ tiết kiệm được đáng kể thời gian và công sức. Trước đây, việc dựng lại một website với giao diện tương tự thôi cũng tốn không ít công sức của các lập trình viên. Bên cạnh đó, các plugin tích hợp trong GPT-4 cũng giúp các lập trình viên trang bị tính năng mới cho các website dễ dàng nhanh chóng hơn thay vì phải lập trình từ đầu.

Giờ đây thay vì phải tự mình làm các công việc đó, các lập trình viên, các nhà phát triển web hay ứng dụng cần khái quát hóa được kiến trúc của ứng dụng hay website mình định xây dựng, phân chia các sản phẩm mình định xây dựng thành các module nhỏ một cách hợp lý. Từ đó tạo ra các lời nhắc phù hợp để AI có thể hỗ trợ hoàn thiện các module này. Cuối cùng là tích hợp, ghép nối các thành phần này lại với nhau, kiểm thử từng công đoạn và sản phẩm cuối.

Điều này nghĩa là thay vì lo ngại các công cụ AI này lấy mất việc làm của mình, hóa ra chúng lại mang đến nhiều lợi ích cho các lập trình viên, những nhà phát triển web hay ứng dụng nếu có thể tận dụng tốt sức mạnh của chúng để xây dựng nên sản phẩm của mình. Nếu khai thác được sức mạnh của các công cụ này, công việc của các lập trình sẽ trở nên nhàn nhã và hiệu quả hơn nhiều so với trước đâyNhìn cách AI lập trình như hiện tại, IT có còn là vua nghề trong tương lai?- Ảnh 2.

Có ngoại hình gợi cảm và đầy biểu cảm, nhưng hóa ra đây chỉ là một người mẫu ảo do AI tạo ra

 

Không chỉ có lĩnh vực lập trình, AI cũng đang len lỏi vào nhiều ngành nghề khác của cuộc sống. Ngay cả những công việc tưởng chừng như không thể thay thế như nghề người mẫu cũng đang chứng kiến sự hiện diện của AI.

Giờ đây, thay vì phải tìm đến những người mẫu ảnh nổi tiếng để có được các bộ ảnh quảng bá cho dòng sản phẩm thời trang nào đó, nhiều công ty đã sử dụng các công cụ AI mới như Dall-E, Midjourney để tự xây dựng cho mình các "người mẫu ảo" riêng với hình thể hoàn hảo hơn, có thể làm việc bất kể điều kiện thời gian hay thời tiết và quan trọng nhất là tiết kiệm đáng kể chi phí so với các người mẫu thông thường.

Nhưng cũng giống như lĩnh vực lập trình, các người mẫu ảo này khó thay thế hoàn toàn người mẫu thật. Tuy vậy, nó sẽ cắt giảm đáng kể công việc của các người mẫu ảnh hiện tại khi những "người mẫu ảo" này được xem như một giải pháp thay thế với chi phí thấp hơn, tiện dụng hơn, cho các nhãn hiệu thời trang nhỏ, nhưng vẫn có thể quảng bá đến số đông người dùng.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/  

 

Với Intel Core Ultra, cuối cùng laptop Intel đã có thể rút ngắn khoảng cách với Apple Silicon

Bộ xử lý Intel 14th Meteor Lake đã chính thức ra mắt, mang lại hiệu suất đồ họa, khả năng AI và số lượng lõi cao, sẵn sàng để cạnh tranh với những chip laptop từ các đối thủ và đặc biệt là từ đối tác cũ - Apple. Intel cho biết Meteor Lake sẽ mang lại “hiệu năng thay đổi cuộc chơi” và tiết kiệm năng lượng. Theo Intel, đây là sự thay đổi kiến trúc SoC dành cho khách hàng lớn nhất trong 40 năm qua và tuy không trực tiếp nói đến, nhưng dường như Intel đang dùng Meteor Lake để nhắm vào các bộ vi xử lý dòng M cực kỳ phổ biến của Apple.

Intel Meteor Lake sẽ được chia thành hai dòng riêng biệt – Core Ultra-H và Core Ultra-U. Ban đầu, các CPU sẽ trả dài từ Core Ultra 5 đến Core Ultra 7, nhưng sẽ có Core Ultra 9 185H ra mắt vào năm 2024.

Thay đổi kiến trúc

Kiến trúc là nơi có nhiều thay đổi đáng chú ý nhất trên Meteor Lake. Đây là thế hệ mà Intel có kế hoạch tập hợp lộ trình của mình lại với nhau, thống nhất một số Tile từ nhiều nhà cung cấp trong khi vẫn tận dụng kiến trúc hybrid.

 

Với Intel Core Ultra, cuối cùng laptop Intel đã có thể rút ngắn khoảng cách với Apple Silicon- Ảnh 1.

Meteor Lake được chia thành 4 Tile chính, nằm trên một Tile nền

 

Bản thân CPU được xây dựng trên quy trình Intel 4 (7nm) và Meteor Lake sẽ là CPU đầu tiên dùng quy trình này, Alder Lake và Raptor Lake trước đó sử dụng Intel 7 (10nm). Điều thú vị hơn là cách Intel thay đổi thiết kế để cạnh tranh với vi xử lý của Apple. Trên CPU Meteor Lake, Intel sử dụng công nghệ chiplet để sản xuất chip, một chip được tách thành nhiều module đảm nhận chức năng khác nhau mà Intel gọi là Tile.

Ngoài Tile xử lý (compute), Meteor Lake còn có các Tile GPU, IO và hệ thống trên chip (SoC) riêng biệt. Intel gọi cách tiếp cận của mình là “Kiến trúc hiệu suất 3D hybrid” (3D Performance Hybrid Architecture), theo công ty, Meteor Lake sẽ tăng sức mạnh cho Compute Tile và cách thiết kế các Tile phân tách với nhau sẽ giúp Intel phân bố lượng tiêu thụ điện khác nhau cho từng Tile tùy theo tính chất công việc đòi hỏi, tất cả đều được tối ưu hóa bằng công nghệ như Intel Thread Director để đảm bảo rằng các tác vụ đang được lên kế hoạch một cách hiệu quả.

Cụ thể các Tile được Intel phân bố như sau:

- Compute Tile: chứa lõi E và lõi P thế hệ mới nhất, cả hai đều có những cải tiến về kiến trúc vi mô, được xây dựng bằng quy trình Intel 4, hứa hẹn mang lại những tiến bộ về hiệu suất tiết kiệm năng lượng.

- SoC Tile: tích hợp Bộ xử lý thần kinh (NPU), giới thiệu các khả năng AI tiết kiệm năng lượng cho PC tương thích. Intel cũng đã giới thiệu các lõi E năng lượng thấp mới được kết nối trực tiếp vào kết cấu SoC trên Tile này và được thiết kế cho nhiều khối lượng công việc tiêu thụ năng lượng thấp, giúp tối ưu hóa hơn nữa hiệu suất tiết kiệm năng lượng. SoC cũng tích hợp Wi-Fi và Bluetooth, bao gồm Wi-Fi 6E, cũng như khả năng đa phương tiện, hỗ trợ codec 8K HDR và AV1, đồng thời tuân thủ các tiêu chuẩn HDMI 2.1 và Display Port 2.1.

- GPU Tile: kết hợp kiến trúc Intel Arc Graphics, những cải tiến về khả năng đồ họa, kết hợp với hiệu quả sử dụng năng lượng được nâng cao, sẽ cho phép Meteor Lake đạt hiệu suất gấp 2 lần so với thế hệ trước.

- IO Tile: bao gồm các tính năng kết nối như hỗ trợ Thunderbolt 4 và PCIe Gen 5.0 tích hợp.

- Base Tile: lớp nền để bố trí những Tile trên

Cạnh tranh với Apple có vẻ như là một trong những mục tiêu chính của Intel, vì họ muốn cung cấp không chỉ CPU mà còn hệ thống máy tính trên một con chip, tương tự như bộ xử lý dòng M của Apple. Điều này được hỗ trợ bởi Intel Foveros, một công nghệ đóng gói chip đa khuôn mà Intel đã nghiên cứu trong nhiều năm.

Cách thiết kế kiến trúc này cũng có thể giúp Intel tạo ra các CPU có hiệu năng lớn và kèm theo đó hiệu quả năng lượng cao. Đây cũng là vấn đề mà chip của Intel bị Apple bỏ xa trong thời gian qua.

Intel đang sử dụng nhân Redwood Cove mới để tăng hiệu suất và nhân Crestmont để tăng hiệu quả năng lượng. Intel đang kết hợp hai loại nhân khác nhau để cung cấp số lượng lớn lõi mà không làm tăng mức tiêu thụ điện năng liên quan đến chúng. Intel cũng giới thiệu một loại lõi mới, lõi hiệu quả năng lượng thấp (low-power Efficient-cores, LPE), được thiết kế để xử lý các tác vụ đa luồng và tác vụ nền có thể mở rộng mà không tạo gánh nặng cho các lõi E truyền thống.

 

Với Intel Core Ultra, cuối cùng laptop Intel đã có thể rút ngắn khoảng cách với Apple Silicon- Ảnh 2.

 

Intel sử dụng kiến trúc GPU Arc của riêng mình cho tất cả các chip. Intel đã kết hợp bộ tính năng hiện đại của vi kiến trúc Xe-HPG (High Performance Gaming) với thiết kế tiết kiệm năng lượng của vi kiến trúc Xe-LP (Low Power) để tạo ra vi kiến trúc Xe-LPG (Low Power Gaming) được sử dụng trong GPU Meteor Lake.

Ngoài các tile CPU và GPU, mỗi bộ xử lý Meteor Lake sẽ có một nhân xử lý AI chuyên dụng được gọi là bộ xử lý thần kinh (NPU). Nó sẽ giải quyết khối lượng công việc AI, cho phép tăng tốc AI ở mức năng lượng thấp mà không gây gánh nặng cho CPU và GPU.

Tất cả các chip Meteor Lake sẽ hỗ trợ kết nối Wi-Fi 7 và 6E cũng như RAM LPDDR5 và 5X, cũng như PCIe Gen 5 và Gen 4.

Intel đã xác nhận rằng Meteor Lake sẽ có mặt trên máy tính để bàn nhưng không ở dạng nâng cấp riêng biệt. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể mua và cài đặt con chip này trong PC có sẵn của mình, nhưng nó sẽ được áp dụng cho những PC All-in-One, một điều nữa khiến chúng ta liên tưởng đến cách làm của Apple.

 

Với Intel Core Ultra, cuối cùng laptop Intel đã có thể rút ngắn khoảng cách với Apple Silicon- Ảnh 3.

 

Một bước gần hơn đến mục tiêu đối đầu Apple Silicon

Apple và Intel có lịch sử đối tác lâu dài gần 15 năm, nhưng mọi chuyện đã thay đổi kể từ khi Apple ra mắt chip tự thiết kế, tiến đến loại bỏ hoàn toàn những sản phẩm máy tính sử dụng chip Intel.

 

Với Intel Core Ultra, cuối cùng laptop Intel đã có thể rút ngắn khoảng cách với Apple Silicon- Ảnh 4.

Ông Joswiak phỏng vấn với chúng tôi trong chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam

 

Trong buổi trò chuyện với chúng tôi, ông Greg “Joz” Joswiak, người hiện đang nắm giữ vị trí Phó chủ tịch cấp cao phụ trách Marketing toàn cầu của Apple, đã nói rằng công ty quyết định rời khỏi Intel vì chip của hãng “chưa mang lại hiệu suất mà chúng tôi cần”.

Với những thay đổi trong kiến trúc, Meteor Lake sẽ là một bước tiến đáng kể của Intel, giúp công ty bắt kịp Apple, đây cũng là kế hoạch mà CEO Intel Pat Gelsinger hướng tới. Gelsinger cho biết khi xem xét hiệu suất của tất cả các bộ phận xử lý, Intel kỳ vọng sẽ bắt kịp đối thủ bằng các sản phẩm trong tương lai. "Xem xét khả năng tổng hợp mà chúng tôi cung cấp, chúng tôi nghĩ rằng những nền tảng này sẽ trở nên rất cạnh tranh, cạnh tranh với nền tảng tốt nhất mà Mac hoặc bất kỳ nền tảng nào khác cung cấp”, Gelsinger cho biết vào tháng 9 khi nói về Meteor Lake.

Intel Meteor Lake sẽ mang lại hiệu suất trên mỗi watt, thời lượng pin tốt hơn và tính linh hoạt hơn cho các nhà sản xuất thiết bị, hứa hẹn sẽ là nhân tố thay đổi cuộc chơi đối với Intel, chứng tỏ khả năng đổi mới và cạnh tranh của công ty trong ngành công nghiệp bộ xử lý đang phát triển nhanh chóng.

 

Với Intel Core Ultra, cuối cùng laptop Intel đã có thể rút ngắn khoảng cách với Apple Silicon- Ảnh 5.

Dòng Galaxy Book 4 là một trong những laptop đầu tiên sử dụng Intel Core Ultra

 

Hiện tại, những laptop sử dụng chip Intel Core Ultra vẫn còn thưa thớt, vì vậy chỉ có thời gian mới trả lời được liệu những thay đổi của Intel có thể bắt kịp Apple hay không, nhưng ít nhất, Intel đã có nền tảng để bước vào một thời kỳ cạnh tranh mới trên thị trường bộ xử lý, nơi mà hãng bị khách hàng nhận xét là đã trì trệ trong những năm qua.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/ 

 

 

Samsung and TSMC Seeking to Spend Their Way to Worldwide Domination of Advanced IC Technology

IC Insights recently released its March Update to the 2021 edition of The McClean Report.  In addition to presenting its 2021 IC market forecast revisions by product type and rankings of the top 40 IDM and top 50 fabless IC suppliers in 2020, the Update contains semiconductor industry capital spending forecasts by company for 2021 and the latest global forecast for spending through 2025.

Đọc thêm...
 

Qmode project with QuiX

The Qmode project is funded with an MIT-R&D collaboration project grant from the Provincie Overijssel, dedicated to stimulate the innovation and development of products, processes and services of local SMEs working in the Dutch Top

Đọc thêm...
 

OpenFive Tapes Out SoC for Advanced HPC/AI Solutions on TSMC 5nm Technology

SAN MATEO, Calif. – April 13, 2021 – OpenFive, a leading provider of customizable, silicon-focused solutions with differentiated IP, today announced the successful tape out of a high-performance SoC on TSMC’s N5 process,

Đọc thêm...
 

Chủ tịch Huawei: “Lệnh cấm của Mỹ khiến thế giới thiếu chip”

Các lệnh trừng phạt trong hai năm qua làm tổn thương công nghiệp bán dẫn toàn cầu vì phá vỡ mối quan hệ tin cậy trong ngành này.

Đọc thêm...
 

Đánh giá Intel Core i5-11600K: đơn giản là làm tốt sứ mệnh của mình

Intel Core i5-11600K sẽ là chiến binh i5 có thể ép xung cuối cùng ở tiến trình 14nm của Intel.

Đọc thêm...
 

Nở rộ dự án sản xuất thiết bị cho thành phố thông minh

Ngành công nghiệp sản xuất các thiết bị cho thành phố thông minh tại TP HCM đã bắt đầu hình thành trong một năm trở lại đây.

Đọc thêm...
 

AMD ra mắt loạt chip Ryzen 5000-G tích hợp card đồ họa

Sau một vài tin đồn AMD đã chính thức công bố loạt vi xử lý mới mang tên Ryzen 5000 G-Series, chính là những CPU Ryzen 5000 đã có mặt trên thị trường nhưng tích hợp card đồ họa để người dùng xuất hình ảnh, chơi game mà không cần phải mua thêm GPU ngoài (hay còn được gọi là APU).

Đọc thêm...
 

Samsung vẫn là nhà cung cấp bán dẫn lớn thứ 2 thế giới trong năm 2020, Intel đứng đầu

Samsung Electronics vẫn duy trì vị thế là nhà cung cấp bán dẫn lớn thứ 2 thế giới tính theo doanh thu vào năm ngoái trong bối cảnh nhu cầu về sản phẩm bộ nhớ tăng do nền kinh tế cách ly tại nhà do đại dịch.

Đọc thêm...
 

‘Lò’ chế tạo chip đầu tiên của Việt Nam

Bắt đầu từ con số 0, sau nhiều mày mò, tìm kiếm thử nghiệm trong 4 năm, ICDREC đã chế tạo thành công con chip thương mại đầu tiên của Việt Nam.

Đọc thêm...
 

Ra mắt CPU đầu tiên của dựa trên kiến trúc di động ARM, hiệu suất cao 10 lần chip của Intel

Hết phải đấu với AMD rồi đến Apple, giờ đây Intel lại có thêm một đối thủ mới là Nvidia. 

Đọc thêm...
 

Cuộc khủng hoảng chip lan rộng, đến cả Apple cũng không thoát

Với khả năng dự đoán tình huống tuyệt vời và quyền lực người mua khổng lồ của mình, những tưởng Apple sẽ thoát khỏi cơn hạn hán chip hiện đang diễn ra trên toàn thế giới,

Đọc thêm...
 

Logo 7 tỷ cho thấy Xiaomi đã học được bài học quan trọng nhất từ Apple

Bạn có nhớ phản ứng của người dùng khi Apple ra mắt chân đế màn hình giá nghìn đô và (một) bánh xe giá 9 triệu đồng?

Đọc thêm...
 

Microsoft ngâm cả máy chủ vào chất lỏng để tản nhiệt cho ngon

Với phương pháp tản nhiệt mới, Microsoft hy vọng tỷ lệ hư hỏng của máy chủ sẽ giảm xuống thấp hơn nữa.

Đọc thêm...
 
Các bài viết khác...
Trang 1 của 68

Latest IC Design Articles

Related Articles

Most Read IC Design Articles

Chat Zalo