Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Semicon


 • ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN ĐỂ TRUY CẬP NHIỀU TÀI LIỆU HƠN!
 • Create an account
  *
  *
  *
  *
  *
  Fields marked with an asterisk (*) are required.
semicon_lab.jpg

Mỗi độ tuổi một lời khuyên nghề nghiệp

  

     Dù bạn có mơ ước về một sự nghiệp như thế nào đi chăng nữa nhưng muốn thành công bạn luôn phải biết rằng bạn đang ở giai đoạn nào và bạn muốn làm loại công việc nào?

Mỗi độ tuổi và thời điểm khác nhau sẽ tạo ra những cơ hội khác nhau. Để có thể thành công và đạt được mong muốn của bản thân thì bạn cần phải hiểu rõ điều này. Ở độ tuổi nào thì cần tập trung vào công việc nào để đạt hiệu quả cao nhất, mời bạn xem qua một vài lưu ý sau:
 
Khi bạn là học sinh phổ thông

 

Hãy chọn một việc làm mà không ảnh hưởng đến học tập: Những công việc đầu tiên này có thể dạy bạn về giá trị của sức lao động và đồng tiên do chính bạn làm ra, nhưng điều giá trị hơn cả đó là bạn học được cách sử dụng và cân bằng thời gian học và lao động. Ở độ tuổi này, điều bạn nên và cần làm đó là chú trọng vào việc học để đặt nền móng vững chắc cho tương lai.

 

Coi trọng công việc bạn đang làm: Điều này không có nghĩa rằng bạn nên trở thành một học sinh ham kiếm tiền và vùi đầu vào làm việc. Hãy tôn trọng công việc làm thêm bạn đang có và làm việc với thái độ nghiêm túc. Tôn trọng mọi quy tắc như đi đúng giờ, làm tốt công việc, tôn trọng người quản lý.

 

Nếu bạn là sinh viên đại học

 

Hãy tìm một công việc liên quan đến chuyên ngành học của bạn: Tất nhiên vừa học vừa làm không bao giờ là điều dễ dàng, và bạn thậm chí không thích công việc đó. Bạn nên biết rằng để tìm được một công việc đúng như mong muốn không phải là điều dễ dàng và nhanh chóng vì thế bất kỳ cơ hội nào đến thì hãy nắm lấy và coi đó là một trải nghiệm tốt.

 

Tìm một nơi để thực tập: Đây là cơ hội giúp bạn có được kinh nghiệm và tiến tới việc làm ổn định sau này. Thực tập viên thường không được trả lương cao hoặc nhận bất cứ lợi ích nào, nhưng những kinh nghiệm bạn có được trong thời gian này cũng như những đánh giá của mọi người trong hồ sơ xin việc của bạn sau này mới là thứ đáng quý.

 

Không nên sao nhãng việc học: Mặc dù so với thời phổ thông bạn đã trưởng thành và thay đổi nhiều nhưng có một số thứ vẫn không thể thay đổi, đó là việc học. Dù là học sinh hay sinh viên thì bạn vẫn cần phải chú trọng việc học là hang đầu. Không bao giờ được quên việc học bởi vì bạn có việc làm thêm.

 

Bắt đầu tìm việc trước khi tốt nghiệp: Sẽ vào khoảng tháng 5, thị trường lao động đã tràn ngập những sinh viên sắp ra trường và sẵn sàng đi tìm việc. Chỉ khi bạn gửi hồ sơ đi vào thời điểm này bạn mới có thể tìm được việc làm nhanh chóng và ưng ý.

 

Thời gian đầu đi làm

 

Luôn để ý và học hỏi từ mọi người: Bạn là sinh viên mới ra trường và thường bạn rất nhiệt tình trong công việc và thường đưa ra nhiều ý tưởng mới. Hãy tự tin nói ra những suy nghĩ của bản than và đóng góp vào công việc của nhóm, nhưng hãy nhớ luôn phải để ý và học hỏi từ những đồng nghiệp đi trước. Những người có thể hướng dẫn cho bạn biết nên và không nên làm gì ở công ty.

 

Cư xử tôn trọng mọi người: Đây là công việc toàn thời gian đầu tiên với bạn vì vậy hãy cẩn thận trong cách cư xử với sếp và các đồng nghiệp. Để có thể được yêu mến và giúp đỡ trong công việc cũng như có một lời nhận xét tốt sau khi xin nghỉ việc thì bạn luôn cần phải khiêm tốn và biết lắng nghe.

 

Giai đoạn giữa sự nghiệp

 

Tiếp cận mục tiêu cuộc sống: Hãy dàng một chút thời gian để nghĩ về điều bạn thực sự mơ ước trong cuộc sống, hiện tại cũng như trong tương lai. Bạn có đang đi đúng đường để đạt được mơ ước đó? Đây là cơ hội giúp bạn nhìn nhận lại rằng công việc hiện tại có thực sự sẽ đem đến cho bạn thành công và cuộc sống mà bạn luôn mong muốn.  

 

Tận dụng kinh nghiệm bạn đang có: Ở giai đoạn này, điều mà mọi người bàn bạc nhiều nhất đó là vị trí công việc của bạn. Vào thời điểm này chắc chắn bạn đã trải qua ít nhất một công việc và kinh nghiệm bạn tích lũy được cũng không phải là ít. Hãy tự đánh giá xem những kỹ năng mạnh nhất của bạn là gì? Cơ hội sự nghiệp của bạn mở rộng đến đâu? Nếu bạn thấy vị trí hiện tại không tương xứng với năng lực của bạn thì đã đến lúc bạn nên đi tìm cơ hội mới.

 

Giai đoạn nghỉ hưu

 

Hãy quyết định xem bạn muốn gì: Mọi thứ ngày nay khác so với trước rất nhiều, những người đến tuổi nghỉ hưu nhưng họ vẫn muốn tiếp tục được cống hiến sức lực và trí tuệ cho xã hội. Vì vậy, ở tuổi này bạn cần quyết định xem liệu con đường nào bạn muốn theo: nghỉ ngơi hay tiếp tục làm việc? Một số người có thể đề nghị công ty được làm việc bán thời gian hoặc làm việc tại nhà vì họ không thể sống thiếu công việc.

 

Quyết định xem bạn cần gì để có cuộc sống như mong muốn: Tuy một số người đã lớn tuổi nhưng nếu nghỉ việc thì họ sẽ không có khả năng chi trả cho cuộc sống như trước. Càng về già thì những khoản chi cho y tế, thuốc men và các chi phí đời sống khác càng tăng. Vì thế bạn cần quyết định xem liệu trong tương lai với nguồn tài chính hiện tại có ổn định?  

 

(Theo dan tri)

 

 

 

Related Articles

Chat Zalo