Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Semicon


 • ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN ĐỂ TRUY CẬP NHIỀU TÀI LIỆU HƠN!
 • Đăng ký
  *
  *
  *
  *
  *
  Fields marked with an asterisk (*) are required.
semicon_lab.jpg

Nữ doanh nhân: Chỉ có "sắc" thôi thì chưa đủ

 
     Rất nhiều yếu tố như vẻ bề ngoài, ngôn ngữ hay thói quen làm việc có thể giúp bạn ghi thêm điểm về lòng tin tưởng đối với khách hàng hoặc ngược lại. Dưới đây là 5 mẹo nhỏ giúp phái đẹp khi làm kinh doanh dễ dàng giành được sự tín nhiệm và lòng tin của khách hàng.
1. Lịch sự

Tuân thủ các phép tắc xã giao và nghi thức ngoại giao trong kinh doanh là một việc làm thiết yếu. Bởi khi bạn thực hiện những nghi thức đó, khách hàng dễ nhận thấy tính chuyên nghiệp ở bạn, đây chính là yếu tố tạo nên lòng tin ở họ. Khi giao tiếp với khách hàng, hãy tận dụng tối đa các từ “vui lòng” và “cảm ơn”. Như vậy bạn sẽ giành được sự tín nhiệm và tôn trọng từ phía khách hàng chỉ với một vài cụm từ đơn giản nhưng có sắc thái biểu cảm sự nhã nhặn, lịch sự rất cao.

Một điều cần chú ý, hãy tránh những lời nói hớ trong phép tắc xã giao kinh doanh như buông những lời tục tĩu, hay sử dụng quá nhiều tiếng lóng. Ngạn ngữ có câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” xem ra vẫn rất có ý nghĩa đối với nữ doanh nhân. Bản chất là một người phụ nữ có sắc đẹp thôi chưa đủ, mà ngoài ra chính cách cư xử - rộng hơn là cái đẹp bên trong con người họ là yếu tố quyết định lòng tin nơi khách hàng.

2. Lạc quan

Sự lạc quan thể hiện ở việc khuyến khích và xây dựng khách hàng của bạn. Ngoài ra lạc quan còn là ca ngợi, ủng hộ, có niềm tin vào việc kinh doanh của bạn. Bạn cần cho khách hàng biết chính xác về doanh nghiệp của bạn và tất cả những lý do cao cả để họ quyết định làm kinh doanh với bạn. Hãy đề cập đến những quyền lợi của họ khi làm việc với bạn và bạn có thể hỗ trợ khách hàng của bạn như thế nào. Hãy cố gắng chèn cụm từ “chúng ta” trong cuộc nói chuyện giữa bạn và khách hàng vì điều này có thể mang lại cho họ cảm giác giữa họ và bạn có chung một điều gì đó.

Hãy sử dụng những từ ngữ biểu hiện sự lạc quan, tránh dùng những từ mỉa mai, châm biếm và mang tính chỉ trích cay độc, nhạo báng nếu bạn không muốn bản thân bị “xếp xó” như một kẻ hay than vãn và chuyên gây rắc rối. Đối với việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong công việc cũng vậy, hãy xử sự sao cho trong sáng. Ví dụ, tránh lắc đầu tỏ vẻ không đồng ý khi bạn nói chấp thuận với khách hàng. Vì nếu kèm theo ngôn ngữ hành động này có thể dẫn đến khách hàng hiểu nhầm thông điệp của bạn.

3. Ăn mặc đúng kiểu

Để đảm bảo sự thành công, tối thiểu bạn cần ăn mặc trang phục sao cho phù hợp với tính chất công việc. Quần áo, giầy dép, phụ kiện và trang điểm sao cho thích hợp với lĩnh vực bạn kinh doanh dù đó là buổi gặp gỡ công việc thường ngày hay buổi làm việc kinh doanh với tập đoàn lớn. Tóm lại, hình thức bên ngoài của bạn phải toát lên vẻ gì đó gây ấn tượng ban đầu.

Hãy sử dụng giác quan phán đoán của bạn một cách tinh tế, hiệu quả. Khi người phụ nữ ăn mặc không phù hợp với buổi làm việc, ngay lập tức họ sẽ bị mọi người để ý, xì xào về cách ăn mặc của bạn. Ví dụ như, tóc cắt ngắn, quần soóc ngắn, giầy cao gót nhọn hoắt chắc chắn sẽ không hợp chút nào trong một buổi ký kết hợp đồng cho những vụ làm ăn lớn. Dù người bạn tiếp chuyện là nam hay nữ giới thì họ cũng không quan tâm nhiều đến bạn và có thể cư xử với bạn như một người lố lăng khêu gợi.

Khi bạn ăn mặc theo phong cách thân thiện và mang dáng dấp của doanh nhân, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn. Một vẻ bề ngoài ưa nhìn cũng là một trong những yếu tố tạo nên sự tự tin trong con người bạn. Hãy luôn đảm bảo rằng quần áo của bạn luôn sạch sẽ và thẳng nếp, vậy nên bạn hãy chọn những trang phục đồng màu, tránh những màu sắc rực rỡ, loè loẹt. Màu xanh da trời được coi là màu điển hình cho những người làm kinh doanh, không thể thiếu trong tủ quần áo của bạn. Bởi đó là màu sắc thể hiện sự tin tưởng trong kinh doanh. Màu nền tảng trong kinh doanh được đánh giá cao đó là bộ cánh màu xanh nước biển, đi kèm với quần tây hoặc váy. Xanh nước biển là màu biểu lộ sự ôn hoà. Đó là một kiểu trang phục thể hiện sự tin tưởng.

4. Kiên trì, kiên định

Nói điều gì và nói khi nào. Hãy suy nghĩ trước khi phát ngôn và đáp ứng đúng lúc. Điều quan trọng là chỉ hứa những điều bạn có thể thực hiện được. Nữ doanh nhân thành công nhất sẽ không từ bỏ lời hứa. Họ kiên nhẫn và bền bỉ thực hiện lời hứa, đôi khi đó là một sai lầm. Sự kiên trì là một ý tưởng không tồi để yêu cầu một điều gì đó lặp lại theo cách lịch sự và sáng tạo. Đôi khi bạn có thể sẽ phải yêu cầu một số lần trước khi bạn giành được sự chấp thuận trong kinh doanh.

5. Nhanh trí

Thông minh, nhanh nhẹn trong công việc luôn đồng nghĩa với việc bám sát khách hàng của bạn. Bạn không biết đích xác khi nào bạn cần hợp tác kinh doanh trong tương lai, vậy nên hãy vun trồng mối quan hệ đó hơn là xao nhãng nguồn khách hàng đó.

Con đường dễ nhất để thực hiện điều này đó là sử dụng các danh thiếp, tài liệu trong máy tính hay đơn giản là một cuốn sổ ghi chép để giữ thông tin khách hàng như: họ thích hay không thích cái gì, tên con cái họ, sinh nhật của họ, vấn đề họ hay băn khoăn và những yếu tố liên quan khác sẽ giúp bạn tiếp tục công việc kinh doanh của mình tốt hơn. Hãy học và ghi nhớ quy tắc 80/20: tập trung 80% nỗ lực của bạn vào 20% khách hàng chiếm 80% lợi nhuận của bạn và vận dụng quy tắc này 24/7.
 
(Theo Lãnh Đạo)
 

Related Articles

Chat Zalo