Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Semicon


 • ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN ĐỂ TRUY CẬP NHIỀU TÀI LIỆU HƠN!
 • Đăng ký
  *
  *
  *
  *
  *
  Fields marked with an asterisk (*) are required.
semicon_lab.jpg

Lạc quan tìm việc

 

      Bạn nóng lòng tìm một công việc bao nhiêu thì những lá thư từ chối sẽ khiến bạn “đau tim” bấy nhiêu. Để tinh thần bạn luôn lạc quan trong quá trình tìm việc “dài hơi” này, hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.

1. Mỗi sự từ chối là một cơ hội để học hỏi điều gì đó: Nhấc điện thoại và khéo léo hỏi ý kiến phản hồi của nhà tuyển dụng về thư xin việc và buổi phỏng vấn của bạn. Biết được thiếu sót của mình, bạn có thể hoàn thiện bản thân trước khi đăng ký một công việc khác.

2. Luôn học hỏi và phấn đấu: Tìm tòi và nghiên cứu những xu hướng, thông tin liên quan đến chuyên ngành và lĩnh vực của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên tham gia các khóa học ngắn ngày và những phiên họp đặc biệt. Việc tham dự những cuộc họp, hội thảo và hội nghị như thế sẽ giúp bạn liên tục cập nhật những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc sau này.

3. Kể về quá trình tìm kiếm công việc cho gia đình, bạn bè và thầy cô giáo. Việc tìm kiếm việc làm như một chuyến đi đầy thử thách, do vậy bày tỏ những gì bạn có cho người thân sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội.

4. Không sử dụng những từ “phủ định” như “không thể”, “không bao giờ” hay “bất khả thi”, thay vào đó bạn nên nghĩ một cách tích cực: “Vâng, tôi có thể”, “Tôi sẽ làm được”…

5. Chấp nhận những công việc tạm thời nếu bạn cần học hỏi kinh nghiệm và thu nhập trang trải cho cuộc sống. Đó có thể là công việc hợp đồng, thời vụ hoặc cộng tác. Việc làm tạm thời sẽ giúp tinh thần bạn không “thụt lùi”, thêm vào đó điều này sẽ giúp bạn cộng thêm một chiếc gạch đầu dòng mới cho “thành tích công việc” trong sơ yếu lý lịch của bạn. Đặc biệt nếu bạn gây ấn tượng tốt với nhà quản lý, họ có thể giới thiệu cho bạn một công việc khác sau này.

6. Tham gia công việc tình nguyện sẽ giúp bạn sử dụng được kỹ năng của mình cũng như tăng điểm cho phần kinh nghiệm bạn có.

7. Tặng thưởng cho bản thân khi bạn đã dành một khoảng thời gian khó khăn để tìm việc. Ví dụ, bạn có thể tặng cho mình đôi chút thời gian làm những gì mình thực sự thích.

8. Năng động: Tham gia các hoạt động ngoài trời như đi bộ, đi xe đạp, bơi lội hoặc làm việc vườn hay bất cứ công việc gì bạn muốn. Chỉ 10 phút hoạt động có thể tạo nên sự khác biệt cho tinh thần bạn.

9. Cư xử tốt với bản thân: Bạn đang trách móc và chán ghét bản thân. Hãy dừng ngay việc đó và tìm kiếm điều thú vị để đầu óc thư giãn trở lại.

10. Đọc những đồ vật “khen ngợi” bạn đã nhận trước đây như một tấm thiệp cảm ơn, lời tuyên dương, nhận xét tích cực. Kẹp chúng trong tài liệu tìm việc để thường xuyên “bắt gặp” chúng hơn.

11. Đặt ra giới hạn thời gian cho tâm trạng “buồn bã, thất vọng” khi bạn bị từ chối (nhớ đừng quá vài giờ bạn nhé), rồi sau đó hãy quay trở lại “con đường” tìm việc ngay lập tức.

12. Hiểu được vòng quay của quá trình: Việc bạn phản ứng ra sao với việc “không công ăn việc làm” phụ thuộc vào tính cách và hoàn cảnh của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy cảm xúc của mình trải qua các cung bậc sau:

- Từ chối: Có thể bạn sốc, đặc biệt bạn bị mất việc một cách bất ngờ và không mong muốn, bạn sẽ giả bộ như mọi chuyện không có gì thay đổi.

- Tức giận: Bạn tức tối với bản thân hoặc với người quản lý cũ của mình.

- Thương lượng: Bạn có thể cố gắng hỏi sếp cũ một công việc khác ở công ty hoặc giảm tiền lương của công việc hiện tại.

- Chán chường: Bạn thấy thật khó khăn khi bắt đầu tìm kiếm công việc vì thiếu tự tin và thất vọng.

- Chấp nhận: Bạn chấp nhận thực tế rằng công việc hiện tại đã chấm dứt và bắt đầu một quá trình kiếm việc nghiêm túc.
(Theo Alberta)
 

Related Articles

Chat Zalo