Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Semicon


 • ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN ĐỂ TRUY CẬP NHIỀU TÀI LIỆU HƠN!
 • Create an account
  *
  *
  *
  *
  *
  Fields marked with an asterisk (*) are required.
wafer.jpg

Sự khác biệt của các thương nhân

336861.jpg  

     Tại cửa hàng bách hóa tổng hợp lớn tại 1 thành phố nọ ở Trung Quốc, nhân viên bán hàng sơ suất, đem giá 1.727 tệ của chiếc áo khóac viết nhầm thành 727 tệ. Chiếc áo sau khi bán đi, người bán hàng mới phát hiện ra lỗi của mình, anh ta đang tìm mọi cách xử lý thì lại tìm thấy người khách hàng mua chiếc áo đó, và muốn họ trả lại chiếc áo hay trả thêm chỗ tiền thiếu kia, nhưng bị khách hàng từ chối.

Người khách hàng đó đã xin luật sư tư vấn, hơn nữa còn được luật sư ủng hộ. Xem ra, sai lầm lần này rất có khả năng biến thành một vụ kiện. Kiện cáo thí khó mà tránh khỏi tranh chấp, bất luận được thua người khách hàng đó, bạn bè người thân và đồng nghiệp của anh ta sẽ hòai nghi cái cửa hàng đó và không bao giờ tới nữa.

Sự việc tương tự cũng xảy ra ở Mỹ

Một nữ sỹ Trung Quốc đến Mỹ du lịch, vào một cửa hàng nhạc cụ chọn đàn pianô, cuối cùng chọn được một chiếc chất lượng tốt giá cũng phải chăng. Bà ta gọi người bán hàng đến, nói sự lựa chọn của bà ta cho anh này. Người bán hàng vừa nhìn vào bảng báo giá trên cây đàn thì sửng sờ, anh ta xin lỗi vị nữ sĩ Trung Quốc này, mời bà ta chờ một chút, anh ta muốn thưa với giám đốc. Một lúc sau, giám đốc đi rất nhanh từ phía sau cửa hiệu ra, từ xa đã đưa tay ra bắt tay vị nữ sỹ đó, cười và nói: "Chúc mùng bà, bà đã tiêu một số tiền nhỏ nhất, mà mua được cây pianô tốt nhất!"

Thì ra cũng là sơ suất, đơn giá viết thiếu mộtchữ số "0", nhưng giao dịch giữa chủ cửa hàng và khách hàng đã hòan tất suôn sẻ.

*

*      *

Qua một sự việc nhỏ như vậy, có thể thấy một chút phong độ, khí thái của thương nhân phương Tây. Thương nhân phương Tây và phương Đông giống nhau, đều muốn kiếm tiền. Tuy nhiên người quân tử muốn kiếm tiền thì kiếm bằng đạo lý. Trong chữ "đạo" này, danh dự uy tín là cái quan trọng nhất. Một lớp thương nhân hiện hay, không ít người chưa được tiếp nhận cái bí quyết rất hữu hiệu đó họ vẫn mơ 1 giấc mơ giàu nhanh chóng, cơ bản không có sự nhẫn nại và học cách xây dựng uy tín tốt, chỉ biết nhanh chóng kiếm chác bất chấp tất cả. Họ đến khắp các thị trường lớn nhỏ, đòi giá gắt gao, lừa lọc người khác, cả đến đe dọa bằng bạo lực.

Chỉ khi người tiêu dùng càng chín chắn, hiểu biết mới dạy cho họ bài học, buộc họ phải dần theo "đạo".

(Theo saga.vn)

 

Related Articles

Chat Zalo