Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Semicon


 • ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN ĐỂ TRUY CẬP NHIỀU TÀI LIỆU HƠN!
 • Create an account
  *
  *
  *
  *
  *
  Fields marked with an asterisk (*) are required.
semicon_lab.jpg

8 điều làm phiền công việc của bạn

 
     Để làm việc hiệu quả, trước hết phải có sự tập trung. Nhưng môi trường công sở lại có quá nhiều điều khiến bạn bị rối trí, xao lãng.
1. E-mail và chat

Khi bạn sử dụng e-mail vào nhiều việc, một điều dễ hiểu là bạn phải không ngừng kiểm tra hòm thư để biết chắc rằng mình không bỏ qua một lá thư quan trọng. Việc phải liên tục nhấn Refresh và di chuột lên xuống trong hòm thư sẽ tiêu tốn thời gian và sự tập trung của bạn. Hơn nữa, lẫn trong những lá thư thuần túy công việc có thể có một lá thư thăm hỏi của bạn bè, không nhẽ bạn không trả lời?

Chat là kẻ thù số 1 của sự tập trung. Bạn đang muốn tập trung cao độ cho dự án mới nhưng bỗng nhiên một cửa sổ chat nhảy ra với một cái mặt hề và một câu chuyện cười hấp dẫn. Thật khó lòng để không đọc nó và chat lại vài câu phụ họa.

2. Điện thoại

Có chuông điện thoại là phải nghe, dĩ nhiên, đôi khi vì thế mà bạn phải nghe cả những chuyện tầm phào hoặc những cuộc gọi không phải của mình, rất mất thời gian. Tốt nhất, hãy nhờ đến hộp thư thoại để phân loại cuộc gọi.

3. Sự lộn xộn

Bạn sẽ mất tới 30 phút chỉ để tìm một tờ phiếu thu, đơn giản vì bạn đã không biết cách sắp xếp giấy tờ, hồ sơ cho hợp lý. Hãy sắp xếp chúng theo chủ đề, thể loại, thời gian hoặc tính ưu tiên… Ngoài ra, sau vài ba ngày, hãy dành 10 phút để dọn dẹp những giấy tờ không còn giá trị.

4. Khách

Khách hàng có thể đến mà không báo trước hoặc một cô bạn đồng nghiệp được nghỉ giải lao quyết định dành thời gian đó với bạn. Với bất kỳ vị khách không mời nào khiến công việc của bạn bị gián đoạn, hãy khéo léo nhắc họ gặp bạn vào thời gian khác hợp lý hơn.

5. Môi trường

Có rất nhiều thứ thuộc về môi trường làm việc khiến bạn cảm thấy không thoải mái và khó tập trung làm việc như thời tiết quá nóng, quá lạnh, ẩm ướt. Hoặc ánh sáng trong phòng quá yếu, hay nhấp nháy khiến bạn đau đầu và mỏi mắt. Với những vấn đề này, bạn cần chủ động điều chỉnh sao cho phù hợp với bản thân. Ngoài ra, hãy học cách chấp nhận một số bất tiện không thể thay đổi.

6. Tiếng ồn

Tiếng thảo luận quá sôi nổi và hăng hái của đồng nghiệp, cuộc đàm thoại một chiều, tiếng điện thoại, tiếng tin nhắn… Có rất nhiều nguồn âm thanh gây nhiễu sự tập trung của bạn. Nếu bạn là người dễ bị gây xao nhãng, hãy đóng cửa phòng bạn nếu bạn có phòng riêng. Nếu không, hãy đeo cái headphone.

7. Họp hành

Trong một môi trường làm việc thường xuyên có những cuộc họp, sẽ là khó khăn nếu bạn muốn có một khoảng thời gian dài không bị ngắt quãng cho những dự án chi tiết. Bạn buộc phải đi làm sớm hoặc về muộn để hoàn thành nhiệm vụ. Trong hoàn cảnh này, hãy sắp xếp lịch làm việc chi tiết để có thể phân bố thời gian hài hòa giữa công việc và họp hành.

8. Chính bạn

Một công việc bàn giấy lặp đi lặp lại dễ khiến bạn thấy nhàm chán, buồn ngủ và bạn “buộc” phải refresh trí óc bằng một ly cà phê, một ít phút lướt net… Để tránh bị sa đà, bạn cần đặt ra một khoảng thời gian cố định cho việc nghỉ ngơi.
 
(Theo Dân Trí)
 

Related Articles

Chat Zalo