Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Semicon


 • ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN ĐỂ TRUY CẬP NHIỀU TÀI LIỆU HƠN!
 • Đăng ký
  *
  *
  *
  *
  *
  Fields marked with an asterisk (*) are required.
semicon_lab.jpg

Làm việc bán thời gian – cơ hội không nên bỏ phí

 

     Ngày nay công việc bán thời gian (part-time) không chỉ dành riêng cho sinh viên, đó còn xu hướng được lựa chọn nhiều không kém làm việc tự do (freelance). Hình thức làm việc này có những “hấp lực” gì? Và bạn cần có những tố chất gì để theo đuổi công việc có vẻ khá “thoải mái” này?

 Giảng đường thứ hai

“Phải đi làm thôi, nếu chỉ bám lấy những kiến thức sách vở trong suốt 4 -5 năm thì e rằng khi cầm mảnh bằng trong tay, mình phải học lại trong một môi trường mới…” Mai Quyên (ĐH Ngoại Thương) nói. Ngoài việc kiếm thêm một khoản tiền đỡ cho gánh nặng mà gia đình phải xoay xở hàng tháng, Quyên còn có được những kinh nghiệm thực tiễn bổ ích, trau dồi những kỹ năng cần thiết và khẳng định năng lực làm việc thông qua công việc bán thời gian trong một công ty xuất nhập khẩu.

Đó cũng là nhận thức chung của những sinh viên lựa chọn công việc bán thời gian như giảng đường thứ hai của mình. Cũng là một cách để bắt kịp xu hướng phát triển “chóng mặt” của thị trường lao động hiện nay.

Giáo viên ở các trung tâm ngoại ngữ, phiên-biên dịch, nhân viên bán hàng, nhân viên xuất nhập khẩu, lập trình viên, thiết kế, đồ họa viên… luôn là những ngành nghề được sinh viên tìm đến trong những năm tháng “mài đũng quần” trên giảng đường.

Làm việc bán thời gian “khá thoải mái”?
Làm việc bán thời gian sau khi tốt nghiệp không còn là để kiếm thêm thu nhập hoặc học hỏi thêm kinh nghiệm nữa. Những ai có năng lực làm việc cũng như khả năng quản lý thời gian sẽ chọn hai công việc bán thời gian cùng một lúc..

Nhiều người nhầm lẫn làm việc bán thời gian với làm nghề tự do (freelance), nhưng thật ra, hai hình thức này có sự khác biệt. Một người làm nghề tự do (freelancer) thường không có ràng buộc nhân sự cụ thể với công ty mà họ đang hợp tác, và họ chỉ hưởng thành quả theo từng “gói” công việc. Còn người làm việc bán thời gian vẫn có ràng buộc nhất định với đơn vị quản lý. Họ có trách nhiệm nhất định với công ty mình ký hợp đồng. Họ vẫn có mặt tại văn phòng hàng ngày nếu cần, nhưng khác là không làm 8 tiếng một ngày.

Hoàng Vũ, chủ cửa hàng điện tử D-Trends, hiện đang làm việc bán thời gian cho một công ty thiết kế nhưng các buổi chiều anh có mặt tại cửa hàng của mình để quản lý công việc kinh doanh. “Tôi chưa nhận một lời phàn nàn nào từ phía công ty của mình. Lý do đơn giản thôi, những công việc của mình, tôi vẫn hoàn thành tốt và những điều khoản trong hợp đồng luôn được tôi tuân thủ nghiêm ngặt.”

Chính vì thế, nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, vẫn chưa tìm được công việc toàn thời gian nào phù hợp, tại sao không thử sức mình với những công việc bán thời gian? Và nếu bạn cảm thấy mình đủ linh động để ứng phó với những tình huống bất ngờ, và đặc biệt là có khả năng quản lý thời gian tốt, hãy đảm nhận thêm một công việc nữa như một thử thách thú vị cho mình.

(Theo: Sài Gòn Tiếp Thị)

 

Related Articles

Chat Zalo