Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Semicon


 • ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN ĐỂ TRUY CẬP NHIỀU TÀI LIỆU HƠN!
 • Đăng ký
  *
  *
  *
  *
  *
  Fields marked with an asterisk (*) are required.
wafer.jpg

Tìm việc - Ảo tưởng và thực tế

  
     Thị trường nghề nghiệp rộng lớn có thể khiến bạn nghĩ rằng tìm một công việc mới chẳng có gì khó khăn cả. Nhưng sự thật là không dễ như bạn nghĩ. Điều quan trọng, bạn cần phải có những mong muốn thực sự để giảm tối đa thất bại không đáng có.

Bạn cần tránh những mong đợi không thực dưới đây:

Mong đợi: Tìm việc sẽ không mất nhiều thời gian.

Sự thực: Không có một sự đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ tìm một công việc trong bao lâu.
Tìm kiếm một công việc phù hợp không phải luôn luôn dễ dàng. Có những vị trí bạn nhắm tới dường như không đủ thách thức, có công việc mức lương không ổn định, song lại có những việc khiến bạn hấp dẫn về thời gian đi lại. Cho nên, sự lựa chọn lúc này cũng khá mất nhiều thời gian.

Hơn thế, không chỉ có bạn mà có hàng trăm hồ sơ cũng gửi đến xin việc, cho nên nhà tuyển dụng phải mất đến vài tuần để xem xét. Chính vì vậy, bạn không nên ngại khi theo đuổi nhà tuyển dụng trong suốt quá trình xin việc dài như thế. 82% số nhà tuyển dụng được khảo sát bởi tổ chức Robert Half International nói rằng tốt nhất là các ứng viên nên theo đuổi tiến trình của mình trong 2 tuần tiếp theo sau khi nộp đơn xin việc.

Mong muốn: Tôi chỉ cần gửi CV là được gọi phỏng vấn

Thực tế: Không phải ai gửi CV cũng được gọi đến phỏng vấn.

Nếu bạn nghĩ rằng, chỉ cần gửi CV là đã được phỏng vấn thì thật là sai lầm. Vị trí công việc chỉ có một nhưng lại có hàng trăm ứng viên xin tuyển, cho nên, nhà tuyển dụng có quyền lựa chọn những CV ấn tượng, hấp dẫn. Vì thế, để tránh CV của bạn bị cho vào thùng rác, hãy chắc chắn rằng, những thông điệp trong CV phải nổi bật và ấn tượng.

Mong muốn: CV và thư xin việc của tôi đã rất hoàn hảo!

Sự thực là: Có hàng trăm ứng viên khác cũng hoàn hảo không kém bạn.

Hãy nhìn thật kỹ vào CV và thư xin việc, bạn đã quảng bá những kỹ năng và kinh nghiệm của mình như thế nào? Chắc chắn rằng, thay vì liệt kê những nhiệm vụ đơn giản trước đây mà bạn đã đảm nhiệm, thì bạn liệt kê những thành công và đóng góp cho công ty cũ. Điều này nói với nhà tuyển dụng chính xác được công việc của bạn đã hoàn thành và tại sao họ nên tuyển dụng bạn.

Tất cả những thông điệp trong CV và thư xin việc phải hướng đến mục tiêu của công ty, muốn làm được điều này, bạn có thể đọc thông báo tuyển dụng để chắc chắn rằng CV của mình đảm bảo những yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Mong muốn: Những kỹ năng của tôi là giỏi nhất và công ty nào cũng muốn tuyển dụng.

Thực sự: Bạn không thể đáp ứng được thị trường nghề nghiệp như bạn nghĩ.

Một lỗi phổ biến mà người tìm việc thường mắc phải là nói quá khả năng của mình lên hoặc tự đắc với bản thân. Tuy nhiên, không chỉ riêng mình bạn mới có những kỹ năng như vậy, cuộc cạnh tranh này còn hàng trăm ứng viên nặng ký khác. Bạn cần phải cân nhắc.

Cơ hội cho bạn còn rất nhiều nếu bạn biết phát triển những kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp bằng cách tham gia các khóa học, các cuộc hội thảo, các hiệp hội để giúp bạn nhận ra những điểm yếu và nổi bật điểm mạnh của mình.

Tìm một vị trí mới thực sự là vừa khó khăn mà lại cũng dễ dàng thất bại. Nhưng nếu có những mong muốn thực sự, bạn sẽ trở thành ứng viên xuất sắc nhất cho vị trí công việc mới.

(Theo VTV)

 

Related Articles

Chat Zalo