Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Semicon


 • ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN ĐỂ TRUY CẬP NHIỀU TÀI LIỆU HƠN!
 • Create an account
  *
  *
  *
  *
  *
  Fields marked with an asterisk (*) are required.
wafer.jpg

“Nâng cấp” bản sơ yếu lý lịch

  

     Một sơ yếu lý lịch tốt có thể là bước đệm thành công cho công việc của bạn và nhất là trong một số ngành kinh doanh thì sơ yếu lý lịch là yếu tố cần thiết để xin việc.

Bản sơ yếu lí lịch là một công cụ xin việc hữu hiệu bởi lý lịch “trích ngang” của bạn sẽ nâng cao hình ảnh của bạn, phản ánh những kĩ năng độc đáo và thành công của bạn. Nó có thể giúp bạn trở thành một ứng viên suất sắc nhất cho công việc.

 Mặc dù bạn có kinh nghiệm làm việc khá hoàn hảo thì vẫn có những tình huống bất khả kháng có thể tạo thành “điểm đen” cho lý lịch làm việc của bạn. Điều gì có thể giúp bạn không bị từ chối khi qua vòng sơ tuyển hồ sơ? Hay nói cách khác bạn có thể viết gì vào bản lý lịch những điều không liên quan đến quá khứ làm việc mà vẫn nâng cao hình ảnh của bạn? Bạn đã có những kinh nghiệm hay thành công giúp bạn quảng cáo bản thân mình chưa? Dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn làm bản sơ yếu lý lịch.

1. Tập trung vào những thế mạnh của mình

- Công việc tình nguyện

Tình nguyện tham gia công việc từ thiện xã hội chứng minh rằng bạn là một người có trách nhiệm với xã hội. Cụm từ “trách nhiệm xã hội” đã trở thành một từ thông dụng và những công việc tình nguyện của bạn sẽ mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh hơn những ứng viên khác. Các hoạt động ngoại khóa sẽ nói nên khả năng gắn kết và khả năng làm việc với những người khác. Hãy kết hợp cả công việc tình nguyện và công việc làm thêm. Nếu được hỏi thì hãy trả lời đây là các hợp đồng bạn làm tình nguyện. Nhưng đừng cố “đánh lừa” là bạn có tình nguyện với các nhà tuyển dụng nhé.

 - Các dự án và công việc mang tính dự án

Hãy xem xét các công việc mang tính dự án hay là công việc thư kí cho một dự án nào đó. Những kinh nghiệm này là những cách tốt để “cập nhật” những thay đổi trong công việc. Đừng do dự nếu bạn nhận được những công việc như vậy mặc dù không được chả lương hậu hĩnh. Ví dụ, viết một bản báo cáo kinh doanh hay báo cáo tự do cho các hãng quảng cáo đang thiếu người hoặc là làm nhân viên trực điện thoại có thể mang lại những kĩ năng then chốt cho bản thân bạn. Nếu bạn được công bố trong bất kì tờ tạp chí thương mại nào bạn có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của bạn.

 2. Tập trung vào trình độ giáo dục của bạn

- Trình độ học vấn và các vấn đề liên quan

Danh sách các bằng cấp giáo dục: trước tiên là bằng cấp, sau đó là các chứng chỉ và đào tạo nâng cao. Bằng thì nên để một vị trí riêng biệt để có thể dễ nhìn. Hãy tô đậm những gì gây ấn tượng nhất. Trừ khi bạn vẫn đang trong trường hay vừa mới tốt nghiệp thì bạn cần phải có các tài liệu chi tiết như là ngành học, khoa và các giải thưởng mà bạn đạt được. Các văn bằng chứng chỉ sẽ thuyết phục người xem hồ sơ xếp vào những công việc cụ thể.

Nếu bạn chưa tốt nghiệp hãy miêu tả ngành học, tên trường và ngày vào trường (để chứng tỏ rằng bạn không bỏ học). Hãy viết kèm bất cứ những khóa học nâng cao nào mà bạn đã tham dự nhưng chỉ với những thông tin lựa chọn hay những gì mà gây ấn tượng nhất với người xem hồ sơ.

Các tiêu đề khác nên bao gồm: “giáo dục và đào tạo”, “học vấn và bằng cấp”, “giáo dục chính quy hay giáo dục phổ cập”. Thay vì tô đậm những gì gây ấn tượng nhất thì hãy bỏ đi những thông tin cũ và thừa. Danh sách bằng cấp giáo dục không cần đầy đủ tuyệt đối.

 - Các giải thưởng khoa học và hàn lâm

Nếu bạn nhận được giải thưởng thì phần này là bắt buộc. Nếu giải thưởng của bạn là của trường thì hãy đặt nó ở dưới phần “ giáo dục”. Điều này ám chỉ giải thưởng là thành tích nổi bật hay là thành tích vượt trội trong quá trình học tập của bạn. Nếu bạn nhận bằng khen hay giải thưởng từ cấp cao thì viết trong phần: “ Bằng khen và giải thưởng” và trích dẫn nguồn.

 3. Tập trung vào trải nghiệm của cá nhân

- Du lịch nước ngoài

Có lẽ bạn sẽ thích đi du lịch. Nếu bạn chọn đi du lịch thì bạn có thể chứng minh rằng du lịch giúp bạn trưởng thành như thế nào. Du lịch làm thông thoáng đầu óc, thanh thản tâm hồn và có thể tạo động lực sáng tạo. Du lịch có thể có thêm bạn mới, có thời gian để xem lại mình. Bạn có thể chứng minh rằng du lịch có thể giúp bạn nhận ra những đặc điểm thuận lợi, kĩ năng đánh bóng và cách hiểu trưởng thành hơn những cái mà bạn đang cố tận tâm đóng góp cho người chủ mới như thế nào. Nếu bạn đi thăm các nước khác bạn có thể hiểu hơn về văn hóa và những kĩ năng ngôn ngữ của họ. Bên cạnh giúp bạn có thêm kiến thức, những trải nghiệm khi đi du lịch có thể có ích trong thời đại toàn cầu hóa và thương mại quốc tế. Đi du lịch một mình là một cách nhanh và dễ để phát triển tính tự giác, khả năng độc lập, năng động, biết sắp xếp tổ chức công việc và là thời gian tốt nhất để đánh giá lại các mục đích nghề nghiệp.

 - Chứng minh cái quý giá của bạn

Thời gian nghỉ ngơi sẽ giúp bạn trẻ hóa và có nhiều thời gian với gia đình nhưng hãy nghĩ về phương diện của một người chủ. Họ sẽ có được gì khi thuê bạn? Hãy nêu bật những thành tích của bạn và giúp họ nhận ra giá trị của bạn.

Cuộc sống có rất nhiều điều ngạc nhiên mà bạn không thể lường trước mọi thứ trước. Ví dụ giải thích cho việc bạn đã phải nghỉ việc trong một thời gian dài trước đây bởi sự thay đổi trong nền kinh tế sự suy thoái, ốm, ly hôn, sinh con và rất nhiều thứ khác. Tuy nhiên rất quan trọng để nghĩ tích cực và để cho ông chủ của bạn biết rằng khoảng thời gian này đã làm “trẻ hoá” bạn và bạn đang sẵn sàng để tham gia lực lượng lao động với một niềm say mê và cam kết mạnh mẽ hơn.

(Theo AM)

 

Related Articles

Chat Zalo